II. Giống gừng. Hiện nay ở nước ta có rất nhiều giống gừng được
trồng phân bố hầu hết trên cả nước như:
* Gừng dại (Zingiber
cassumuar) củ khá to, nhiều xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh
được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang dại trong tự nhiên.
* Gừng gió (Zingiber
Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu.
* Gừng trâu, củ to, ít
xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.
* Gừng dé được gây trồng
phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở
thị trường trong nước.
Gừng trồng nhiều nhất và
đem lại hiệu quả cao là Gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.
III. Kỹ thuật trồng và
chăm sóc
1, Chọn đất trồng gừng
Cây gừng cần đất tương đối
tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt,
có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt,
không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng.
Đất trồng gừng có pH = 4 – 5,5 nhưng thích hợp nhất là 5,5 – 7. Ở nước ta có 2
loại đất vùng đồi, núi trồng gừng có năng suất cao và chất lượng tốt là đất đỏ
trên sản phẩm phong hoá từ đá vôi nằm ở chân núi đá vôi và đất nung đỏ trên
badan, poocphia và các loại đá mác ma trung tính và kiềm.
3. Thời vụ trồng
Thời vụ trồng gừng từ tháng 1 âm lịch đến tháng 3 âm lịch khi có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.
2. chọn giống và chuẩn bị
giống trước khi trồng
- Chọn giống: giống được
trồng nhiều hiện nay là gừng Trâu
- Chuẩn bị giống: Chọn củ
gừng già (đủ 9 tháng tuổi trở lên), sạch bệnh bẻ hoặc cắt đoạn củ (ánh) dài 2,5
- 5 cm, trên mỗi ánh phải có ít nhất 1 mắt mầm. Giống cần được xử lí với các loại
thuốc gốc đồng, Score, Phatox, Validacine... để phòng và diệt nấm bệnh. 1 kg gừng
giống có thể cho 15 - 20 hom giống và 1 ha cần chuẩn bị 3.000 kg.
3.Chuẩn bị đất. Đất trồng cần dọn sạch,
cày, cuốc sâu ít nhất 20 cm , đập nhỏ thật tơi xốp, sau đó cuốc hố tạo thành các luống theo luống dọc
theo đường đồng mức.
4. Mật độ trồng. Cây cách cây 30 cm,
hàng cách hàng 40cm, luống cách luống khoảng 50cm, bề ruộng luống 2m.
5. kỹ thuật trồng. Sau khi đào hố ủ phân
ta tiến hành trồng đặt giống sâu 5 - 7 cm tránh để trược tiếp lên phân, lấy đất
mịn phủ lên dày 4-5 cm rồi ấn nhẹ tay.
6. Phân bón. Phân bón sử dụng cho
1ha trồng gừng cần 20 tấn phân chuồng
và1- 1,5 tấn vôi bột; 110N - 30 P2O5 - 100K2O được chia làm 5 lần bón, như sau:
- Bón lót: toàn bộ vôi và
1/5 lượng phân;
- Bón thúc: chia làm 4 đợt,
mỗi đợt 1/5 lượng phân
+ Đợt 1 vào 30 ngày sau
khi trồng;
+ Bón đợt 2 vào 60 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 3 vào 90 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 4 vào 120 ngày
sau khi trồng.
Chú ý: ngoài các thời điểm
bón phân trên, gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành phun phân bón lá;
có thể kết hợp với Ridomyl, Basudin 10H khi cần.
7. Chăm sóc và phòng trừ
sâu bệnh cho gừng
- Chăm sóc: Nếu trồng bằng
ánh chưa nảy mầm thì sau 15 - 20 ngày củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá
non. Cần cung cấp đủ nước cho gừng phát triển nếu thời tiết khô hạn. Tuy nhiên,
trong quá trình trị bệnh ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới
để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.
- Làm cỏ, vun gốc: Tiến
hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 - 30 ngày sau khi trồng,
kết hợp với bón thúc đợt 1 cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải
làm sạch, không để củ gừng lộ khỏi mặt đất nhằm đảm bảo phẩm chất và giá trị
thương phẩm.
- Bón thúc: chia làm 4 đợt
+ Đợt 1 vào 30 ngày sau
khi trồng;
+ Bón đợt 2 vào 60 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 3 vào 90 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 4 vào 120 ngày
sau khi trồng.
Chú ý: ngoài các thời điểm
bón phân trên, gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành phun phân bón lá;
có thể kết hợp với Ridomyl, Basudin 10H khi cần.
8. phòng trừ sâu bệnh hại
8.1 .Sâu hại
Sâu đục thân thường xuất hiện vào đầu mùa mưa.
Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Basudin, Regent,
Furadan…
Chú ý: Khi thấy bướm sâu
đục thân xuất hiện hoặc sâu ở tuổi 1 -2 thì tiến hành phun thuốc diệt ngay, nếu
chậm trễ, khó phòng trị kịp thời.
8.2.Bệnh hại
- Bệnh cháy lá
Bệnh
do nấm Fusarium gây nên thường vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp
lá xuống. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết
cả cây. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc Appencard, Bavistin,
- Bệnh thối củ
+ Thối xanh
Bệnh do vi khuẩn lưu tồn
trong đất, nước hoặc côn trùng gây ra. Gừng đang xanh bỗng héo đột ngột vào giữa
trưa, có tươi lại vào lúc chiều mát và chết rất nhanh; thân bị nhũn nước, tách
rời củ và có màu sậm; khi nhổ lên, đỉnh sinh trưởng có nước màu đục và có mùi
hôi đặc trưng
Phòng trừ: do đặc điểm bệnh
rất khó trị, lây lan nhanh nên và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần
thiết và bắt buộc.
Khi thấy gừng có triệu chứng
xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner,..kết hợp với
một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan,
Supracide... Luân cây trồng hợp lý để cắt nguồn bệnh lưu tồn tấn công vào củ,
xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.
+ Thối vàng
Bệnh do nấm Fusarium gây
vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm, trên củ có vết màu nâu, phần củ
nhăn nheo và tóp lại có phủ lớp tơ màu trắng.
Phòng trị: xử lí đất và giống
trước khi trồng, sử dụng các loại thuốc Appencard, Carban, Carbenzim, Ridomyl,
Score...
9. Thu hoạch và bảo quản
để giống
Có thể thu hoạch gừng từ
4 tháng trồng trở đi. Gừng để làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Gừng cần
được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Gừng giống được đặt vào thùng, chậu hoặc
trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ bằng một lớp đất mịn,
khô, dày 1 - 2 cm.
TRỒNG GỪNG TRONG BAO XI MĂNG
I, Đặc điểm sinh thái: Gừng là cây thân thảo, sống lâu năm, cao 0,6 – 1m lá màu
xanh đậm dài 15 – 20cm, rộng khoảng 2cm, mặt nhẵn bóng, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc
so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Độ che phủ mặt đất của tán lá
không cao lắm, thân ngầm phìng to chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ xung quanh
củ có các rễ tơ rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu 0 – 15cm.
Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc từ gốc dài tới
15 – 20cm, hoa dài tới 5cm, rộng 2 – 3cm, màu vàng xanh, có 3 cánh hoa dài khoảng
2cm, mép cánh hoa và nhị hoa mùa tím.
II, Giống gừng. Hiện nay ở nước ta có rất nhiều giống gừng được
trồng phân bố hầu hết trên cả nước như:
* Gừng dại củ khá to, nhiều
xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị,
thường mọc hoang dại trong tự nhiên.
* Gừng gió (Zingiber
Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu.
* Gừng trâu, củ to, ít
xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.
* Gừng dé được gây trồng
phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở
thị trường trong nước. Gừng trồng nhiều nhất và đem lại hiệu quả cao là Gừng
trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.
III. Kỹ thuật trồng và
chăm sóc
1, Chọn đất trồng gừng
Cây gừng cần đất tương đối
tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt,
có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt,
không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng.
Đất trồng gừng có pH = 4 – 5,5 nhưng thích hợp nhất là 5,5 – 7. Ở nước ta có 2
loại đất vùng đồi, núi trồng gừng có năng suất cao và chất lượng tốt là đất đỏ
trên sản phẩm phong hoá từ đá vôi nằm ở chân núi đá vôi và đất nung đỏ trên
badan, poocphia và các loại đá mác ma trung tính và kiềm.
3. Thời vụ trồn. Miền ở ngoài Bắc là mùa
xuân từ tháng 1 âm lịch đến tháng 3 âm lịch khi có mưa phùn, độ ẩm
không khí cao.
2. chọn giống và chuẩn bị
giống trước khi trồng
- Chọn giống: giống được
trồng nhiều hiện nay là gừng Trâu
- Chuẩn bị giống: Chọn củ
gừng già (đủ 9 tháng tuổi trở lên), sạch bệnh bẻ hoặc cắt đoạn củ (ánh) dài 2,5
- 5 cm, trên mỗi ánh phải có ít nhất 1 mắt mầm. Giống cần được xử lí với các loại
thuốc gốc đồng, Score, Phatox, Validacine... để phòng và diệt nấm bệnh. 1 kg gừng
giống có thể cho 15 - 20 hom giống và 1 ha cần chuẩn bị 3.000 kg.
3.Chuẩn bị đất đóng bao
Đất đóng bao cần sạch sẽ
không lẫn cỏ dại cành cây, đất phải tơi xốp tốt nhất là đất phù xa, đất đồi có
tầng đất thịt dày tỷ lệ mùn cao không có đá lẫn. Đất được trộn với phân chuồng ủ
hoai vỏ trấu hoặc mùn cưa theo tỷ lệ1:5:1 tính theo thể tích ( nghĩa là 5 khối
đất thì cho 1 khối phân chuồng + phân NPK và 1 khối mùn cưa hoặc vỏ trấu) trộn
điều đảo cho tơi xốp.
4. Mật độ bao
Mỗi một m2 có thể xếp 9 đến 10 bao
theo hàng mật độ trung bình 50 000 bao đến 60 000 bao/ha.
5. kỹ thuật trồng
Sau khi đóng đất vào
bao xếp theo hàng lối ta tiến hành trồng dùng tay bới sâu 5 - 7 cm rồi đặt
nhánh gừng vào lấy đất mịn phủ lên dày 4-5 cm rồi ấn nhẹ tay sau đó phủ lên một lớp vỏ trấu dùng nước tưới ẩm.
6. Phân bón. Phân bón sử dụng cho
1ha trồng gừng cần 20 tấn phân chuồng
và1- 1,5 tấn vôi bột; 110N - 30 P2O5 - 100K2O được chia làm 5 lần bón, như sau:
- Bón lót: toàn bộ phân
chuồng, vôi và 1/5 lượng phân NPK;
- Bón thúc: chủ yếu là phân NPK chia làm 4 đợt, mỗi đợt
1/5 lượng phân
+ Đợt 1 vào 30 ngày sau
khi trồng;
+ Bón đợt 2 vào 60 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 3 vào 90 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 4 vào 120 ngày
sau khi trồng.
7. Chăm sóc và phòng trừ
sâu bệnh cho gừng
- Chăm sóc: Nếu trồng bằng
ánh chưa nảy mầm thì sau 15 - 20 ngày củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá
non. Cần cung cấp đủ nước cho gừng phát triển nếu thời tiết khô hạn. Tuy nhiên,
trong quá trình trị bệnh ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới
để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.
- Làm cỏ, vun gốc: Tiến
hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại và bón thúc đợt 1 cho cây. Trong các
tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải làm sạch, không để củ gừng lộ khỏi mặt đất
nhằm đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm.
- Bón thúc: chia làm 4 đợt
+ Đợt 1 vào 30 ngày sau
khi trồng;
+ Bón đợt 2 vào 60 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 3 vào 90 ngày
sau khi trồng;
+ Bón đợt 4 vào 120 ngày
sau khi trồng.
Cách
bón dùng tay rạch rãnh nhỏ xung quanh củ gừng rồi rải phân theo rãnh và lấy tay
lấp lại rồi tưới ẩm nước cho phân tan ra cây dễ hấp thu, tránh bỏ trưc lên củ gừng.
Ngoài các thời điểm bón phân trên, gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến
hành phun phân bón lá; có thể kết hợp với Ridomyl, Basudin 10H khi cần.
8. phòng trừ sâu bệnh hại
8.1 .Sâu hại. Sâu đục thân thường xuất
hiện vào đầu mùa mưa. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn
như: Basudin, Regent, Furadan…
Chú ý: Khi thấy bướm sâu
đục thân xuất hiện hoặc sâu ở tuổi 1 -2 thì tiến hành phun thuốc diệt ngay, nếu
chậm trễ, khó phòng trị kịp thời.
8.2.Bệnh hại
- Bệnh cháy lá
Bệnh do nấm Fusarium gây nên thường vết bệnh
xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp lá xuống. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm
tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả cây. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc
Appencard, Bavistin, Carbenzim, Score..
- Bệnh thối củ
+ Thối xanh
Bệnh do vi khuẩn lưu tồn
trong đất, nước hoặc côn trùng gây ra. Gừng đang xanh bỗng héo đột ngột vào giữa
trưa, có tươi lại vào lúc chiều mát và chết rất nhanh; thân bị nhũn nước, tách
rời củ và có màu sậm; khi nhổ lên, đỉnh sinh trưởng có nước màu đục và có mùi
hôi đặc trưng
Phòng trừ: do đặc điểm bệnh
rất khó trị, lây lan nhanh nên và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần
thiết và bắt buộc.
Khi thấy gừng có triệu chứng
xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner,..kết hợp với
một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan,
Supracide... Luân cây trồng hợp lý để cắt nguồn bệnh lưu tồn tấn công vào củ,
xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.
+ Thối vàng
Bệnh do nấm Fusarium gây
vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm, trên củ có vết màu nâu, phần củ
nhăn nheo và tóp lại có phủ lớp tơ màu trắng.
Phòng trị: xử lí đất và
giống trước khi trồng, sử dụng các loại thuốc Appencard, Carban, Carbenzim,
Ridomyl, Score...
9. Thu hoạch và bảo quản
để giống
Có thể thu hoạch gừng từ
4 tháng trồng trở đi. Gừng để làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng.
Gừng cần được bảo quản
nơi khô ráo, thoáng mát. Gừng giống được đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên
sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ bằng một lớp đất mịn, khô, dày 1 -
2 cm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét