Trái với lịch sử giao dịch gừng năm
2014, giá gừng tươi cuối năm 2015 đầu năm 2016 đã giảm mạnh đáng kể. Nếu như
trong năm 2014, người nông dân phấn khởi với mức giá 40000 – 80000/kg gừng thì
hiện nay, giá gừng tươi giảm xuống còn từ 6000-15000/kg.
Gừng
là một gia vị phổ biến trong nhiều món ăn Việt và cũng nổi tiếng với những lợi
ích sức khỏe của nó. Quay lại với diễn biến thị trường năm 2012, giá gừng lúc
đó chỉ khoảng 4000-8000/kg gừng làm diện tích gừng nhanh chóng thu hẹp. Như năm
2014, nguồn cung cấp gừng chính cho thị trường Hồ Chí Minh đến từ các tỉnh vùng
cao tây và miền Trung của đất nước như Đắk lăk, Lâm Đồng, Bình Phước… vì ở những
khu vực này, người nông dân có thể tận dụng được diện tích đất dư thừa và vỏ
cây cà phê, điều làm nguồn phân bón hữu cơ. Ngoài ra, cây trồng cũng được bổ
sung từ Trung Quốc. Mùa thu hoạch gừng ở Việt Nam diễn ra rải rác từ tháng 11 đến
tháng 4. Các tháng còn lại, gừng được nhập từ nước ngoài, chủ yếu là Indonesia
và Trung Quốc. Một nguyên nhân khác của sự thiếu hụt nguồn cung gừng là do căng
thẳng Biển Đông. Để phản đối hành động của chính phủ Trung Quốc, nhiều thương
nhân Việt Nam đã bị đình chỉ nhập khẩu gừng từ Trung Quốc. Nếu xét về nguyên
nhân chủ quan thì nông dân của Việt Nam vẫn chủ yếu làm việc với các công nghệ
và kỹ thuật lạc hậu. Tình trạng mất mùa gừng do các bệnh ở gừng vẫn diễn ra phổ
biến. Việc cung thiếu so với cầu đã đẩy giá gừng ở Việt Nam lên cao vào những
năm 2014 và đầu 2015.
Kịch bản giá gừng tươi tiếp tục tái
diễn trong năm 2016. Giá gừng giảm mạnh xuống còn 6000-15000/kg liệu có làm cho
nông dân bỏ gừng trồng cây khác?
Theo
tôi, quý bà con có thể yên tâm khả năng
tồn tại lâu dài của thị trường gừng Việt Nam miễn là chuỗi cung ứng của nó được
cải thiện. Nhật Bản được xem là đối tác lớn trong việc đầu tư vào nông nghiệp của
Việt Nam. Về khâu trồng gừng, xu hướng dùng thực phẩm hữu cơ sẽ là tiền đề cho
những năm tiếp theo để phát triển cây gừng. Nếu nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật về
trồng gừng, bà con có thể tận dụng được những tài nguyên dư thừa và đồng thời
ngăn ngừa các bệnh không mong muốn ở gừng và quan trọng hơn cả là đảm bảo các
yêu cầu về chất lượng như khách hàng đã đưa ra. Hiện tại, lựa chọn trồng gừng vẫn
là quyết định của nhiều bà con để khai thác diện tích đất nông nghiệp thừa và
trồng xen canh cho các giống cây trồng chính khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét