Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA GỪNG

Gía trị dược liệu của cây gừng:
1.      Ăn gừng thường xuyên phòng chữa bện sỏi mật
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản  đã phát hiện thấy thành phần các chất có trong vị cay của gừng tươi như 6- Zingiberol, Ginger oil  và 4 chất khác phân tách ra được, đều có tác dụng ức chế thành Prostaglana- chất gây ra sỏi mật. Khi lượng Prostaglandin (PG) trong cơ thể phân tiết quá nhiều, hàm lượng chất muxin (một loại protein) trong dịch mật có thể sẽ tăng lên. Chất mixin có thể kết hợp với cái ion canxi và bilirubin trong dịch mật và tạo thành các hạt sỏi trong mật. Trong gừng, các loại tinh dầu thơm có tác dụng ức chế sự hợp thành Prostaglandin, do đó làm giảm bớt hàm lượng muxin trong dịch mật và có thể phòng ngừa bệnh sỏi mật.
Như vậy, gừng là thứ thuốc tốt đối với bệnh sỏi mật và những người có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này nên thường xuyên ăn thêm gừng và một số chế phẩm làm từ gừng.


2.      Giúp kéo dài tuổi thọ
Các công trình nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng chat cay của gừng tươi có tác dụng kháng rất mạnh đối với tình oxy hóa của mỡ động vật, so với các loại thuốc chống oxy hóa được ứng dụng hiện nay. Thành phần chất cay này của gừng sau khi được cơ thể hấp thu cũng sẽ sinh ra tác dụng ức chế sự sinh thành chất mỡ oxy hóa trong cơ thế vì vậy gừng có tác dụng chống lõa hóa, kéo dài tuổi thọ.
3.      Chống dị ứng
Gừng tác động giống chất kháng histamine và giúp trị các chứng bệnh dị ứng. người có cơ địa vêm mũi dị ứng, thường bị hắt hơi dữ dội khi lạnh đột ngột. Khi hắt hơi hoặc có triệu chứng, các hoạt chất bay hơi của gừng tươi có tác dụng kháng Histamin tức thì, sẽ cắt cơn hắt hơi rất nhanh (gấp 15 lần Cetirizin, 60 lần Fexofenadin). Đặc biệt, gừng an toàn cho người bệnh, không có tác dụng phụ (khô miệng, chóng mặt, nhức đầu mệt mỏi) như các loại tân dược chống dị ứng trên.
4.      Giảm Cholesterol máu
Nghiên cứu mới đây cho thấy gừng có tác dụng giảm cholesterol máu, giảm các bệnh về tim mạch và huyết áp. Rất nhiều người thường hiểu lầm việc uống trà gừng sẽ gây tăng huyết áp. Nhưng thực tế và khoa học đã chứng minh trà gừng không những làm tăng huyết áp cho người bị tụt huyết áp mà còn có tác dụng phòng ngừa và làm giảm huyết áp cao cho những người cao huyết áp.
5.      Gừng có tác dụng chống nôn, chống say tàu xe, buồn nôn, ói mửa
Mùa hè là mùa du lịch, di chuyển và của nhiều cuộc hành trình. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột gừng có tác dụng rõ rệt trong việc giảm các triệu chứng say tàu xe, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, tỷ lệ hiệu quả đến 90%,  và còn kéo dài trong suốt 4h sau đó hoặc nhiều hơn. Trong một số trường hợp còn có thể sử dụng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai.
6.      Gừng là sản phẩm ngăn ngừa và chống lại căn bệnh ung thư đáng sợ
Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ toàn bộ củ gừng có tác dụng ức chế tăng trưởng và hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mô và bộ phận khỏe mạnh khác. Trong khi các thử nghiệm vẫn tiếp tục được thực hiện, gừng được chứng minh rằng nó không khiến khối u biến đổi theo kiểu xuất hiện trở lại to hơn và nguy hiểm hơn như nhiều loại thuốc chữa ung thư khác.

7.      Gừng giúp chúng ta điều trị những rối loại của dạ dày
Củ gừng và tinh dầu gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Đây là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Trong những ngày hè nóng bức, dịch vị dạ dày giảm, do đó ảnh hưởng đến cảm giác them ăn của chúng ta. Trước bữa ăn, nếu ăn một vài lát gừng, sẽ có tác dụng kích thích nước bọt, tăng tiết dịch và nhu động dạ dày, nhờ đó tăng cảm giác ngon miệng. Điều này cũng lý giải cho câu nói “ Mùa đông ăn của cải, mùa hè ăn gừng”
8.      Gừng có tác dụng giảm đâu, kháng viêm, khử trùng khử độc
Nghiên cứu khoa học đã tìm thấy rằng gừng đóng vai trò nhất định như thuốc kháng sinh tự nhiên. Trong những ngày hè nóng nực, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, tăng trưởng và sinh sản có khả năng gây ra viêm dạ dày cấp tính. Việc ăn hay uống gừng trong khoảng thời gian này đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống và điều trị. Nếu các bạn mắc chứng viêm khớp thì việc uống nước gừng hay đắp bã gừng, ngâm tay hoặc ngâm chân trong nước gừng pha loãng mỗi tối 15’- 20’ thì những triệu chứng đau, sung giảm rõ rệt.
9.      Chữa bệnh tiêu chảy
Tạp chí Nông nghiệp & Hóa thực phẩm của Mỹ số mới đây đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia Đài Loan cho hay gừng có tác dụng rất tuyệt với trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ do khuẩn gây ra. Đây là căn bệnh có mức tử vong rất cao ở các nước đang phát triển. Trong nghiên cứu, người ta đã dung nước chiết xuất từ gừng để chữa tiêu chảy cho chuột, dịch chiết xuất này có tác dụng rất tốt trong việc ức chế chất độc gây bệnh tiêu chảy gây ra.
Đặc biệt nhà khoa học phát hiện thấy trong gừng có hợp chất có tác dụng rất tích cực trong việc tấn công lại khuẩn tiêu chảy. Với việc phát hiện thấy tác dụng to lớn này của củ gừng trong tương lai người ta sẽ ứng dụng để sản xuất các loại thuốc mới chữa bệnh tiêu chảy, vừa rẻ tiền, đơn giản lại có công năng tác dụng cao.

10. Chống oxy hóa, ức chế khối u
Gừng chứa các hợp chất cấu trúc diphenyl heptan, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhờ đó, trà gừng nói riêng và các món có chứa gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại hiệu ứng phá hủy tế bào bởi các gốc tự do, thủ phạm gây nhiều bệnh nan y trong đó có cả bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ. Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học phát hiện thấy, trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào khỏe mạnh khác. Ăn gừng còn có tác dụng chống lão hóa, người già ăn gừng trong ngoài đều hồng hào, khỏe mạnh.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét